Chống thấm ngược tường nhà – độ bền trên 20 năm

QUY TRÌNH CHỐNG THẤM NGƯỢC TƯỜNG NHÀ

A- Đặt vấn đề:

Trong các công trình xây dựng hiện nay, hiện tượng tường bên trong nhà bị thấm, ẩm mốc vì rất nhiều các lý do khác nhau, sau đây là các trường hợp phổ biến gây thấm tường nhà nhưng phải chống thấm ngược tường bên trong:

  • Thấm nước từ tường bên ngoài do tường bị nứt rạn hoặc tường cũ chất lượng đã xuống cấp: với các trường hợp này, đặc biệt là các nhà chung cư cao tầng, điều kiện thi công chống thấm tường ngoài rất khó khăn nên phải chống thấm ngược tường bên trong.

  • Thấm tường do nước lọt giữa hai khe nhà giáp nhau: có trường hợp khe to không úp tôn được hoặc do điều kiện mặt bằng khó khăn không úp được miếng tôn, hoặc úp miếng tôn nhưng mỗi khi mưa gió to nước vẫn luồn chảy lọt khe, và còn trường hợp nhà hàng xóm không cho úp tôn nước xối thẳng vào tường, tường nhà nào xây sau không trát được thì hậu quả rất nặng nề.

  • Thấm do tường ngoài không trát được: trường hợp này chúng tôi đã gặp rất nhiều các công trình hàng xóm không cho trát tường ngoài. Nhà vừa xây xong mà nhà cửa đã ướt sũng, sau vài năm thì tường mục nát, sơn bả bong tróc, rêu mốc … Trường hợp này rất nặng nên trong quá trình xây dựng phải chú ý, nếu xây thì nên xây tường 20 gạch đặc thì sẽ giảm thiểu thấm, đồng thời bắt buộc phải xử lý chống thấm ngược tường bên trong nhà , tường bên ngoài nhà nếu có thể thì nên phun dung dịch chống thấm.

  • Tường thấm do sát hoặc chung tường với nhà hàng xóm: nước thấm từ nhà vệ sinh hoặc sân thượng hàng xóm sang, việc xử lý bên nhà hàng xóm phức tạp, do đục phá sửa chữa gây đảo lộn cuộc sống của họ nên đa phần phải chống thấm ngược tường bên trong nhà mình.

  • Thấm tường mà chưa rõ ràng nguyên nhân: với các trường hợp này thì bắt buộc phải xử lý chống thấm ngược tường trong nhà.

Hình 1: Tường nhà cũ bị thấm do nước mưa thấm qua các vết rạn nứt tường bên ngoài

Hình 2: Tường chung cư cao tầng bị thấm, do nước mưa thấm từ tường ngoài vào

Thấm tường gây bong tróc, lở loét tường vữa, gây nấm mốc làm ảnh hưởng rất lớn tới mỹ quan cả một ngôi nhà, hay công trình nên chúng ta rất đau đầu trong việc tìm giải pháp để chống thấm triệt để vấn đề này, độ bền chống thấm lâu dài từ 15 – 20 năm. Với kinh nghiệm xử lý chống thấm cho tường, sau đây CÔNG TY CHỐNG THẤM ANH KHÔI đưa ra quy trình chống thấm ngược tường trong nhà đã được công ty chúng tôi xử lý thành công và hiệu quả rất cao, kể cả với các trường hợp rất phức tạp.

2. Quy trình thi công chống thấm ngược tường nhà:

a. Vật liệu thi công:

– Dung dịch chống thấm thẩm thấu Water Seal DPC (Australia), tham khảo chi tiết: tại đây

– Hoá chất chống thấm ngược TGP

b. Các bước thi công:

– Nếu là tường nhà liền kề xây mới giáp với nhà hàng xóm chúng ta nên chống thấm ngay từ ban đầu.

– Sau khi tường được xây gạch thô chưa trát, ta chưa nên trát mà bắt đầu tiến hành chống thấm. Quy trình chống thấm ngược tường như sau:

Bước 1: Trát một lớp vữa mỏng, sau đó xoa phẳng bề mặt để tạo ra một lớp bề mặt phẳng để xử lý chống thấm.

Bước 2: Trước khi quét ta dùng bình phun sương, phun toàn bộ bề mặt bằng nước sạch tạo ẩm.

Bước 3: Đổ hoá chất Water Seal DPC và nước sạch vào thùng chứa, sau đó cho hoá chất Fosroc vào theo tỷ lệ: 1 lít Water Seal DPC+ 3 kg bột FOSROC (tỷ lệ 1:3) rồi trộn bằng máy khuấy từ 3 – 5 phút, sau đó thi công quét 02-03 lớp lên toàn bộ bề mặt tường cần chống thấm. Thi công lớp sau cách lớp trước từ 2 – 3 giờ đồng hồ. Chú ý sau khi quét từng lớp, cứ cách 30 phút ta phun nước ẩm bề mặt để hoá chất thẩm thấu sâu vào tường. Phun ẩm liên tục trong 48 giờ.

Bước 4: Sau khi thi công từ 2-3 giờ, ta phun ẩm liên tục trong vòng 48 giờ (mỗi ngày phun 3-4 lượt) để hoá chất thẩm thấu sâu nhất vào tường.

Bước 5: Sau khi chống thấm xong, ta trát vữa phủ hoàn thiện như bình thường (Thợ xây dựng làm) .

(lưu ý là với tường chống thấm ngược không được dùng bột bả, bột trét sẽ dễ gây ẩm mốc, tường nhà tốt nhất là sau khi trát mài phẳng bằng giấy giáp hoặc đá mài sau đó lăn sơn lót, sơn phủ).

Dưới đây là một số hình ảnh công trình thực tế  đã thực hiện chống thấm ngược tường từ bên trong nhà. Công trình được thực hiện tại địa điểm  Hộ gia đình anh Nghiêm – Thôn Thống Nhất – xã Thanh Lãng – huyện Bình Xuyên – Vĩnh Phúc. Tường này tiếp giáp nhà hàng xóm, do xây sau nên không trát được bên ngoài, khe giữa hai nhà là 10 – 20 cm nhưng nhà hàng xóm không cho bịt khe bằng tôn hay các biện pháp chống thấm khe hai nhà. Mỗi lần mùa mưa là nhà ẩm ướt, tường ướt sũng, nhà ẩm mốc rất khó chịu, chủ nhà đã áp dụng các biện pháp đục tẩy tường trát chống thấm nhưng không có hiệu quả.

Công ty  đã thực hiện chống thấm ngược bên trong nhà theo phương pháp như trên.

Hình ảnh: Thợ trộn vữa với hoá chất Water Seal DPC để trát vá mỏng tường.

Hình ảnh: Thợ quét hỗn hợp hoá chất chống thấm ngược.

Hình ảnh: Chống thấm ngược tường bên trong nhà căn hộ CC Vinaconex

Chú ý: Việc xử lý chống thấm ngược tường nhà là một trong những công việc phức tạp trong ngành xây dựng. Công tác thi công phải tuân thủ theo đúng quy trình trên với đầy đủ các bước thì hiệu quả mới đạt được tối đa. Nhiều người vẫn nghĩ đập tường ra trát dày lại, hoặc vữa trát cho rất nhiều xi măng, với suy nghĩ chỉ cần nhiều xi măng mác cao sẽ chống thấm tốt, đây là suy nghĩ rất sai lầm, vì vữa trát chuẩn thì lượng xi măng và cát theo tỷ lệ nhất định, càng nhiều xi măng mác cao sẽ rất dễ nứt, rất tốn kém do sửa đi sửa lại mà mà thấm vẫn hoàn thấm. Chúng tôi trình bày quy trình rất rõ ràng, để chúng ta thấy được xử lý chống thấm ngược tường cũng rất đơn giản nhưng cần phải sử dụng đúng loại vật liệu và thi công đúng theo quy trình.

– Với phương pháp này, do vật liệu gốc Silicate nên bền vững theo tuổi thọ công trình, độ bền chống thấm chắc chắn đạt trên 20 – 30  năm.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Mr. Linh (Phụ trách thi công): 0976 388 329

Mrs Hương: Phụ trách kinh doanh: 0986 912 969

CÔNG TY TNHH CHỐNG THẤM ANH KHÔI – VĨNH PHÚC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo